Hướng dẫn Xây dựng liên kết Backlink SEO năm 2021: Cơ bản nhưng chất

Bạn đang xây dựng liên kết cho SEO phải không? Các liên kết là xương sống của web, nhưng không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Mặc dù loại liên kết phù hợp có thể nâng cao danh tiếng trực tuyến của bạn, nhưng loại liên kết sai hoàn toàn có thể làm hỏng – và có thể mất nhiều thời gian để khôi phục.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ quay lại những điều cơ bản, giải thích việc xây dựng liên kết cho SEO từ đầu đến cuối. Cuối cùng, bạn sẽ có thể sử dụng các mẹo và ví dụ của chúng tôi để tạo chiến lược xây dựng liên kết thành công của riêng bạn nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn để bạn có thể tăng khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Xây dựng liên kết là gì?

Xây dựng liên kết cho SEO là nhận các liên kết từ các trang web khác trở lại trang web của riêng bạn. Liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu và Google sử dụng chúng để đánh giá thẩm quyền và mức độ liên quan của trang web của bạn đối với các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Làm thế nào để bạn xây dựng các liên kết cho SEO? Chà, đừng vội ra ngoài mua một số liên kết; điều đó sẽ không giúp ích cho chiến lược SEO xây dựng liên kết của bạn.

Có hai loại liên kết bạn muốn xây dựng. Đầu tiên, các liên kết kiếm được , là các liên kết mà các nguồn bên ngoài chọn trích dẫn bạn.

Thứ hai, các liên kết được tạo , chẳng hạn như các liên kết bạn nhận được trong nội dung hoặc tiểu sử của bạn khi bạn có chiến lược guest blogging:

xây dựng liên kết cho seo - ví dụ sinh học

Xây dựng liên kết quan trọng như thế nào đối với SEO?

Có hai lý do chính tại sao xây dựng liên kết lại quan trọng đối với SEO :

 1. Các bot của Google khám phá nội dung bằng các liên kết sau . Nếu không có bất kỳ liên kết nào đến nó, nội dung của bạn có thể không bao giờ được tìm thấy bởi Google.
 2. Liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất . Bạn có thể nhận được càng nhiều liên kết chất lượng cao, thì nội dung của bạn càng được xếp hạng cao.

Chúng tôi có nghĩa là gì khi nói “chất lượng cao”? Hãy xem cách Google xác định điều này.

Để hiểu SEO là gì và tâm quan trọng của nó:

Vai trò của Quyền lực

Liên kết có thẩm quyền là liên kết đến từ một trang web được khán giả, khách truy cập và Google tin cậy. Điều đó có thể là do họ thường xuyên xuất bản nội dung chất lượng cao, được nghiên cứu kỹ lưỡng và có thể kiểm chứng để thu hút các liên kết đến từ các trang web chất lượng cao khác. Mọi người cũng có khả năng tương tác với nội dung.

Bạn cũng sẽ nghe thấy link authority được gọi là link juice. Link juice đề cập đến giá trị “chảy” qua các liên kết. Một trang web có thẩm quyền, chất lượng cao có rất nhiều liên kết mà nó đi qua các liên kết của nó, giúp các trang được liên kết đó xếp hạng cao hơn.

Ngược lại, như bạn sẽ thấy, các liên kết chất lượng thấp có xu hướng đến từ các trang web không đáng tin cậy và thậm chí có thể đang cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm. Liên kết từ các trang web chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Các liên kết quan trọng nhất cho SEO là gì?

Có ba loại liên kết quan trọng đối với việc xây dựng liên kết SEO:

 • Liên kết nội bộ , là những liên kết trên trang web của bạn đến nội dung của riêng bạn
 • Liên kết ra ngoài , là các liên kết từ trang web của bạn đến các trang web khác
 • Liên kết đến  còn được gọi là backlink , là các liên kết từ các trang khác đến trang của bạn

Các liên kết cũng có thể được phân loại thành:

 • Dofollow , là các liên kết bình thường chuyển quyền liên kết và xếp hạng SEO đến các trang web mục tiêu
 • Nofollow , là các liên kết được đánh dấu bằng một đoạn mã HTML để chỉ ra rằng chủ sở hữu trang web không muốn chuyển quyền và xếp hạng cho trang web mục tiêu

Tham khảo: Link nofollow và dofollow là gì và cách đặt rel=”nofollow” đúng nhất

Đây là cách các backlink được hiển thị trên Ahrefs :

xây dựng liên kết seo - các loại liên kết

Mục đích của việc xây dựng liên kết cho SEO là có một hồ sơ liên kết cân bằng, bao gồm tất cả các loại liên kết.

Việc cần làm trước khi xây dựng liên kết

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng liên kết đến trang web của mình, bạn cần có nội dung tuyệt vời. Đó là bởi vì bạn không muốn mọi người theo dõi các liên kết, sau đó bỏ đi nhanh chóng vì họ thất vọng. Điều đó được gọi là pogosticking và nó ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Thay vào đó, hãy xây dựng các liên kết đến nội dung có liên quan, có giá trị và đáng tin cậy. Điều đó sẽ giúp cả Google và khách truy cập nhìn thấy bạn theo cùng một cách.

Để thực hiện điều này:

 • Tạo chiến lược tiếp thị nội dung
 • Viết tiêu đề tuyệt vời để mô tả nội dung cho các công cụ tìm kiếm và thu hút người tìm kiếm
 • Từ khóa tối ưu hóa nội dung để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó trong kết quả tìm kiếm
 • Tuân theo các quy tắc để viết quảng cáo tuyệt vời
 • Sử dụng hình ảnh hấp dẫn để minh họa nội dung; hình ảnh cũng được liệt kê trong công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng để xây dựng liên kết

Bạn cũng có thể bao gồm danh sách kiểm tra, bảng gian lận, sách điện tử và các tài nguyên khác và nam châm dẫn đầu trong chiến lược nội dung của mình. Nếu chúng có giá trị, thì mọi người sẽ liên kết với chúng.

Cách kiểm tra giá trị của liên kết

Một điều đáng làm là kiểm tra xem ai đang liên kết với bạn và liệu những liên kết đó có hữu ích hay có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn.

Một cách dễ dàng để làm điều này là thiết lập một dự án SEMrush cho trang web của bạn, sau đó sử dụng công cụ Kiểm tra trang web . Điều đó sẽ theo dõi các liên kết đến và sẽ cho bạn biết nếu bất kỳ liên kết nào có khả năng độc hại.

tổng quan về kiểm tra liên kết ngược semrush

Một số quản trị viên web sử dụng thông tin này để gửi email cho chủ sở hữu trang web và yêu cầu xóa liên kết một cách lịch sự. Những người khác sử dụng công cụ Disavow Links của Google để đạt được kết quả tương tự. Bản thân Google cũng khuyên bạn nên thận trọng khi sử dụng công cụ này.

công cụ từ chối google

Chỉ sử dụng nó nếu bạn có nhiều liên kết spam đến trang web của bạn. Nếu không, Google có lẽ đủ thông minh để tìm ra những liên kết nào cần bỏ qua.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số kỹ thuật và chiến lược xây dựng liên kết.

Xây dựng liên kết cho SEO: Liên kết nội bộ

Chúng ta đã nói về các liên kết trong và ngoài, nhưng còn các liên kết trong trang web của bạn thì sao? Như chúng ta đã thảo luận, điều quan trọng là phải có một cấu trúc liên kết nội bộ tốt cho SEO. Điều này giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn và tìm nội dung mới và nó cũng làm tương tự đối với các công cụ tìm kiếm.

Có hai phương pháp chính để xây dựng một hồ sơ liên kết nội bộ tốt:

 1. Luôn bao gồm các liên kết nội bộ có liên quan đến nội dung của riêng bạn bất cứ khi nào xuất bản một phần nội dung mới.
 2. Thường xuyên (hàng tuần hoặc hàng tháng là tốt), hãy cập nhật nội dung cũ hơn của bạn để thêm liên kết đến nội dung mới hơn.

Điều này sẽ giúp người đọc của bạn và Google phát hiện ra tất cả nội dung của bạn có liên quan như thế nào.

Để đảm bảo Google biết các liên kết của bạn, bạn có thể tải một sơ đồ trang lên Google Search Console. Sử dụng công cụ Thêm / Kiểm tra Sơ đồ trang web để thực hiện việc này.

thêm sơ đồ trang web thử nghiệm gsc

Bạn có thể tạo sơ đồ trang web của mình bằng Sơ đồ trang web XML.

sử dụng sơ đồ trang xml khi xây dựng liên kết cho seo

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, Yoast SEO sẽ tạo một cái cho bạn.

sơ đồ trang web yoast seo

Việc tìm và sửa bất kỳ broken links nào cũng rất quan trọng . Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Dr. Link Check , sẽ kiểm tra 1000 URL miễn phí. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, plugin Broken Link Checker sẽ thực hiện công việc tương tự và sẽ cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để sửa các broken links. Hãy cảnh báo, mặc dù; plugin này có thể làm chậm trang web của bạn.

Bây giờ chúng ta đã xử lý các liên kết nội bộ, hãy xem cách nhận các liên kết bên ngoài hoặc bên trong.

Làm thế nào để xây dựng liên kết với đánh giá

Bài đánh giá là một cách khác để xây dựng liên kết từ các nguồn có thẩm quyền vì người đánh giá có xu hướng liên kết với bạn. Nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ mới, hãy nhờ một số người có ảnh hưởng trực tuyến dùng thử và đánh giá. Nếu ít nhất một số người làm và thích nó, thì bạn sẽ nhận được các liên kết và công việc kinh doanh mới.

Bạn cũng có thể thêm sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vào một trang web đánh giá độc lập như G2Crowd . Các thành viên trang web sử dụng nó sẽ được khuyến khích để xem xét nó.

Cách đòi lại các cơ hội liên kết bị bỏ lỡ

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với việc thu thập số liệu thống kê chia sẻ xã hội, Buzzsumo là một trong những công cụ xây dựng liên kết yêu thích của chúng tôi. Đó là bởi vì bạn có thể sử dụng nó để tìm những nơi mà trang web của bạn đã được đề cập mà không có liên kết.

Để đạt được điều đó, hãy tạo cảnh báo cho tên thương hiệu của bạn . Buzzsumo sẽ tự động thu thập các đề cập và sẽ gắn cờ những đề cập bị thiếu liên kết. Nó cũng sẽ cho bạn biết domain authority của trang web liên kết giúp bạn đánh giá giá trị của liên kết đối với nỗ lực SEO của bạn.

buzzsumo không có liên kết

Khi bạn tìm thấy các liên kết bị thiếu, hãy liên hệ với chủ sở hữu trang web để khuyến khích họ liên kết với bạn. Bạn có thể tìm địa chỉ email bằng một công cụ như Hunter và sử dụng Outreach Plus để tự động hóa quy trình tiếp cận .

Với Outreach Plus, bạn có thể thiết lập chiến dịch để lấy lại các đề cập không được liên kết hoặc để xây dựng broken links, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết hơn bên dưới. Khi bạn đã đăng nhập, hãy chuyển đến + Chiến dịch và chọn chiến dịch Xây dựng Liên kết .

công cụ xây dựng liên kết outreachplus chọn loại chiến dịch

Thêm các địa chỉ email bạn muốn gửi chiến dịch của mình vào danh sách, sau đó tạo các email bạn muốn gửi.

outreachplus tạo email

Những thứ này sẽ tự động xuất hiện theo lịch bạn đã đặt và bạn sẽ có thể theo dõi sự thành công của chiến dịch xây dựng liên kết tiếp cận thông qua trang tổng quan.

báo cáo outreachplus

Bạn cũng có thể sử dụng phương thức tiếp cận để cho những người có ảnh hưởng biết rằng bạn đã liên kết với họ. Điều này có thể dẫn đến các liên kết từ các trang web của họ, cũng như lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Và tất nhiên, bạn có thể tiếp cận với mọi người thông qua tài khoản mạng xã hội của họ.

Xây dựng liên kết cho SEO: Xác định cơ hội liên kết

Một số người sử dụng một kiểu xây dựng liên kết khác: tìm nội dung mà liên kết của họ sẽ phù hợp và tiếp cận với chủ sở hữu trang web. Quá trình diễn ra như sau:

Đầu tiên, hãy tìm kiếm nội dung liên quan đến nội dung mà bạn đang xây dựng liên kết. Cách dễ nhất để làm điều này là tìm kiếm nội dung đã xuất bản gần đây về chủ đề này trong Buzzsumo:

kỹ thuật xây dựng liên kết - sử dụng buzzsumo

Kiểm tra domain authority của trang web để đảm bảo rằng một liên kết từ trang web của họ sẽ nâng cao thẩm quyền cho trang web của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách kiểm tra miền của họ trên Open Site Explorer .

Nghiên cứu Backlink OSE - xây dựng liên kết cho seo

Tiếp theo, tìm chi tiết liên hệ của chủ sở hữu trang web bằng cách sử dụng một công cụ như Hunter .

công cụ xây dựng liên kết - thợ săn email

Thứ ba, gửi email phác thảo cách tài nguyên của bạn phù hợp với nội dung của họ và yêu cầu họ xem xét liên kết với tài nguyên đó. Làm nổi bật giá trị đối với họ và độc giả của họ để có kết quả tốt nhất.

Nếu những gì bạn đang quảng cáo mang lại giá trị thực sự cho độc giả của trang web, chủ sở hữu trang web có thể cân nhắc điều đó.

Sử dụng Xây dựng broken links cho SEO

Liên quan đến điều này, cũng có một kỹ thuật xây dựng liên kết được gọi là xây dựng broken links. Xây dựng broken links là gì? Xác định các broken links trên các trang web khác và cung cấp tài nguyên có liên quan của riêng bạn cho chủ sở hữu trang web như một giải pháp thay thế.

Search Engine Land phác thảo một cách dễ dàng để tìm thấy những điều này:

 • Nhập tên miền mục tiêu (chẳng hạn như trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn) vào Ahrefs
 • Đi tới backlink »Bị hỏng
 • Xuất dữ liệu
 • Chọn các miền bạn muốn nhắm mục tiêu và liên hệ với chúng.
liên kết bị hỏng apple

Sử dụng blog của khách để xây dựng liên kết SEO

Một trong những hình thức xây dựng liên kết hiệu quả nhất là viết blog cho khách. Viết blog của khách hoạt động vì bạn cung cấp giá trị cho chủ sở hữu trang web để đổi lấy một liên kết quay lại trang web của bạn. Nếu bạn chọn mục tiêu viết blog của khách một cách cẩn thận, bạn có thể sớm xây dựng một hồ sơ liên kết trong nước đa dạng và có thẩm quyền.

Để khách viết blog một cách hiệu quả, bạn cần:

 • Xác định các trang web chấp nhận bài đăng của khách
 • Quảng cáo chiêu hàng và tạo nội dung xuất sắc
 • Tạo tiểu sử hỗ trợ cả xây dựng liên kết và tạo khách hàng tiềm năng

Cách xây dựng liên kết với chia sẻ xã hội

Làm thế nào để bạn nhận được nhiều backlink đến trang web của mình? Một lựa chọn là nhận được chia sẻ xã hội.

Mặc dù chia sẻ xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng chúng có thể giúp ích một cách gián tiếp. Nội dung của bạn càng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, thì càng có nhiều người xem và liên kết đến nội dung đó. Điều này giải thích tại sao nội dung xếp hạng cao nhất thường có nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn.

mạng xã hội-hoạt động-theo-trang-xếp hạng-

Đó là lý do tại sao có các nút chia sẻ xã hội trên nội dung của bạn. Dưới đây là một số plugin social media mà bạn có thể thử để đạt được điều đó.

Làm thế nào để xây dựng liên kết cho SEO với vòng tròn chuyên gia

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có rất nhiều chuyên gia xung quanh? Một trong những lý do là một vòng kết nối chuyên gia là một kỹ thuật xây dựng liên kết SEO tuyệt vời. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để có được nội dung nguyên bản bằng cách lấy một vài đoạn văn từ mỗi chuyên gia, mà thực tế bạn được đảm bảo rằng họ sẽ chia sẻ nó với khán giả của họ.

Cho dù điều này có nghĩa là chia sẻ thông qua các liên kết trên trang web của họ (một yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp) hoặc chia sẻ trên phương tiện social media (có thể giúp ích gián tiếp, như đã giải thích ở trên), kết quả cuối cùng đều tốt cho bạn.

Để tạo một vòng tổng hợp chuyên gia:

 • Chọn một chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 • Tìm chuyên gia của bạn (xem xét các vòng tổng hợp chuyên gia trước đây là một cách tốt)
 • Tiếp cận và cho họ biết những gì trong đó có lợi cho họ (ngoài việc được xuất bản, cách bạn định quảng bá nó có thể là một điểm bán hàng)
 • Đưa ra thời hạn
 • Đối chiếu, chỉnh sửa, xuất bản và chia sẻ
 • Theo dõi qua email với lời cảm ơn và một liên kết (một số cũng bao gồm cập nhật phương tiện social media được đề xuất)

Bạn có thể sử dụng một kỹ thuật tương tự để giới thiệu khách hàng của mình, có thể bằng cách viết các nghiên cứu điển hình . Họ chắc chắn sẽ chia sẻ với khán giả của họ, cung cấp cho bạn các liên kết đến từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền.

Các phương pháp xây dựng liên kết cần tránh

Xây dựng liên kết cho SEO đã thay đổi RẤT NHIỀU kể từ những ngày đầu tiên và có một số phương pháp đã từng được chấp nhận nay không còn nữa. Nếu công ty SEO của bạn đề xuất bất kỳ điều nào trong số này, đừng bỏ qua – CHẠY!

Các kế hoạch liên kết mà Google cảnh báo bao gồm:

 • Mua hoặc bán các liên kết trong nỗ lực cải thiện xếp hạng, bao gồm cả các bài đăng trả phí. (Xem bài giá mua backlink để có thêm kinh nghiệm tạo backlink chất lượng)
 • Liên kết trao đổi
 • Các trang web thư mục chất lượng thấp là lý do ngụy trang mỏng để liên kết đến nhiều trang web – bạn chắc chắn không muốn bị liệt kê ở đó

May mắn thay, như bạn đã thấy, vẫn còn rất nhiều cách đạo đức để xây dựng liên kết. Hãy sử dụng những thứ đó và việc xây dựng liên kết của bạn cho SEO sẽ sớm thành công.

Đó là nó! Bây giờ bạn biết cách sử dụng xây dựng liên kết cho SEO để bạn có thể cải thiện xếp hạng tìm kiếm, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *