Làm SEO thật dễ: Chiến lược chuẩn bùng nổ truy cập năm 2021

Bạn có đang sử dụng SEO hiệu quả để thúc đẩy doanh nghiệp của mình không?

SEO là điều cần thiết để cung cấp lưu lượng truy cập, quyền hạn, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được những lợi ích đó nếu bạn làm đúng.

Nếu không, doanh nghiệp của bạn cũng có thể vô hình trực tuyến, và ai muốn điều đó, phải không?

Chúng tôi biết không phải lúc nào cũng dễ dàng cập nhật, nhưng bạn không thể thoải mái khi nói đến SEO .

Google luôn điều chỉnh các thuật toán tìm kiếm của mình, vì vậy không có gì đảm bảo rằng các phương pháp SEO đã hoạt động trong quá khứ sẽ tiếp tục hoạt động trong tương lai.

Đó là lý do tại sao bạn phải luôn cập nhật các nguyên tắc SEO mới nhất nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công.

Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi chứa các phương pháp hay nhất về SEO mới nhất để bạn có thể cải thiện cách nội dung của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh số hơn.

Có RẤT NHIỀU thông tin ở đây, vì vậy chúng tôi đã tập hợp một mục lục để bạn có thể chuyển thẳng đến điểm xuất phát ưa thích của mình.

Hãy bắt đầu với định nghĩa về SEO là gì, vì vậy chúng ta đang ở trên cùng một trang.

SEO là gì?

SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm . Đó là thực hành tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của các trang web của bạn để chúng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn .

SEO cũng có thể là viết tắt của trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm . Đó là một người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập tự nhiên . Đó là lưu lượng bạn nhận được khi khách truy cập nhấp vào một liên kết trong kết quả tìm kiếm để đến trang web của bạn. Điều đó trái ngược với lưu lượng truy cập phải trả tiền, đến từ quảng cáo.

Hầu hết SEO tập trung vào việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm của Google, công cụ thống trị thị trường tìm kiếm nói chung với hơn 90%. Tuy nhiên, nó cũng có thể tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo, Baidu và những công cụ khác.

thị phần công cụ tìm kiếm 2018

Các hoạt động SEO thường được chia thành hai loại chính: SEO trên trang và SEO ngoài trang.

SEO On-Page và SEO Off-Page là gì?

SEO trên trang là tất cả về tối ưu hóa nội dung, mã và các phần khác của trang web mà bạn kiểm soát.

SEO off-page có nghĩa là thực hiện hành động để xây dựng lòng tin, quyền hạn, tín hiệu xã hội và các liên kết đến.

Bạn cần cả hai loại tối ưu hóa trong chiến lược SEO của mình.

Bây giờ điều đó đã rõ ràng, chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn về cách hoạt động của SEO.

1. SEO hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách SEO hoạt động để cải thiện thứ hạng tìm kiếm, chúng ta sẽ cần chia nhỏ nó một chút.

Xếp hạng tìm kiếm trong SEO là gì?

Khi bạn nói về xếp hạng tìm kiếm trong SEO, bạn đang nói về vị trí nội dung của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Nếu bạn có xếp hạng số 1, trang web của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên trong SERPs. Điều đó đặt nó ở đầu trang trừ khi có một kết quả được thăng hạng (là một quảng cáo) hoặc một hộp câu trả lời phía trên nó. Chúng ta sẽ nói thêm về hộp trả lời sau trong hướng dẫn này.

các yếu tố xếp hạng seo - kết quả có liên quan được hiển thị

Lý tưởng nhất là bạn muốn nội dung trang web của mình xuất hiện dưới dạng một trong ba kết quả hàng đầu. Đó là bởi vì những vị trí đó nhận được gần một nửa số nhấp chuột trong SERP và nhiều nhấp chuột hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập hơn và nhiều tiềm năng hơn cho khách hàng tiềm năng và bán hàng.

cách sử dụng từ khóa để xếp hạng seo

Ngay cả khi trang web của bạn không nằm trong ba trang hàng đầu, vẫn tuyệt vời nếu nó xuất hiện trên trang đầu tiên của SERPs. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ lưu lượng truy cập không phải trả tiền, vì 95% mọi người chỉ xem trang đầu tiên của SERPs.

Google Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Để hiểu SEO, bạn cũng cần biết cách hoạt động của Google tìm kiếm.

Mục đích của Google là cung cấp các kết quả tìm kiếm có liên quan như một phần trong nỗ lực “tổ chức thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”.

Để làm được điều đó, công cụ tìm kiếm phải biết thông tin nào ở ngoài đó. Đây là cách quá trình đó hoạt động.

 1. Google có phần mềm tự động được gọi là bot hoặc trình thu thập dữ liệu tìm kiếm. Các bot này truy cập các trang web trong một quá trình được gọi là thu thập thông tin web.
 2. Sau đó, họ thêm các trang mà họ thu thập thông tin vào chỉ mục của Google , đây là một danh mục khổng lồ gồm hàng nghìn tỷ trang web.
 3. Khi mọi người tìm kiếm, Google sẽ hiển thị các kết quả phù hợp nhất từ danh mục đó.
cách xếp hạng tìm kiếm của google hoạt động

Mọi người thường gõ hoặc nói những từ liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm. Chúng được gọi là từ khóa và như bạn sẽ thấy, chúng là một phần quan trọng của SEO. Chúng tôi sẽ xem xét những điều đó chi tiết hơn ở phần sau trong hướng dẫn này.

Hiểu Xếp hạng Chất lượng Tìm kiếm của Google

Một phần quan trọng khác của quá trình tìm kiếm là chất lượng nội dung của bạn. Google có xếp hạng chất lượng tìm kiếm đánh giá điều này.

Xếp hạng nhìn vào:

 • Nội dung chuyên nghiệp, có thẩm quyền và đáng tin cậy như thế nào
 • Số lượng và chất lượng nội dung
 • Thông tin trang web, bao gồm cả người chịu trách nhiệm về trang web
 • Trang web danh tiếng

Những nguyên tắc này giúp Google quyết định kết quả nào phù hợp, hữu ích và đáng tin cậy nhất. Các kết quả phù hợp nhất xuất hiện đầu tiên trong SERPs, với các kết quả ít liên quan hơn được hiển thị sau.

Khi bạn làm SEO, bạn đang giúp các trình thu thập thông tin của Google thu thập dữ liệu và hiểu nội dung của bạn. Bạn cũng cho Google biết nội dung của bạn có liên quan đến các truy vấn nhất định, vì vậy các trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm phù hợp.

Cách Kiểm tra Xếp hạng Công cụ Tìm kiếm của bạn

Một trong những bước đầu tiên để cải thiện SEO là biết bạn đang bắt đầu từ đâu. Điều đó có nghĩa là kiểm tra thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Dưới đây là một số cách để làm điều đó.

Cách dễ nhất là tìm kiếm các cụm từ bạn muốn xếp hạng. Để làm điều đó, trước tiên, hãy mở cửa sổ trình duyệt riêng tư hoặc ẩn danh và tìm kiếm trên Google. Sử dụng các thuật ngữ mà bạn cho rằng khách hàng sẽ sử dụng để tìm trang web của bạn, sau đó kiểm tra kết quả.

kiểm tra nhanh thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một trang web lớn, được thiết lập hoặc muốn tìm các thuật ngữ khác mà bạn có thể xếp hạng?

Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải sử dụng một công cụ. Một trong những bộ công cụ trực tuyến yêu thích của chúng tôi là SEMrush , bao gồm nhiều công cụ khác nhau cho SEO, tiếp thị nội dung và tiếp thị công cụ tìm kiếm.

Đây là cách bạn tìm thứ hạng công cụ tìm kiếm cho các trang web của mình với SEMrush.

Đi tới Bộ công cụ SEO »Nghiên cứu không phải trả tiền» Vị trí và nhập tên miền của bạn. Cuộn xuống Vị trí tìm kiếm không phải trả tiền để xem nội dung của bạn xếp hạng từ khóa nào và nó giữ vị trí xếp hạng nào.

semrush hiển thị xếp hạng công cụ tìm kiếm của google

Hoặc bạn có thể điều hướng đến Phân tích miền , nhập tên miền của bạn và xem tất cả các từ khóa bạn hiện đang xếp hạng, như trong tìm kiếm này cho Amazon:

phân tích tên miền amazon semrush (1)

Bây giờ, hãy xem những gì Google sử dụng để xác định trang web nào có xếp hạng công cụ tìm kiếm tốt. Đây được gọi là các yếu tố xếp hạng SEO.

2. Các yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm hàng đầu, câu trả lời là không phải là một triệu dặm. Google đã rõ ràng về ba yếu tố hàng đầu:

 • Liên kết
 • Nội dung
 • RankBrain hoặc trải nghiệm người dùng

Hãy xem xét những điều này chi tiết hơn.

1. Liên kết

Liên kết là một tín hiệu xếp hạng SEO quan trọng vì chúng là những gì web được xây dựng. Khi bạn đang nói về xếp hạng công cụ tìm kiếm, ba loại liên kết quan trọng:

 • Liên kết đến – các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web bên ngoài
 • Liên kết ngoài – liên kết từ các trang web của bạn đến các nguồn bên ngoài
 • Liên kết nội bộ – liên kết trong trang web của bạn đến nội dung của riêng bạn

Liên kết đến giúp Google tìm hiểu xem nội dung của bạn có liên quan và có thẩm quyền hay không. Như chúng tôi đã đề cập, nếu trang web của bạn nhận được một liên kết từ một trang đã có thẩm quyền, thì liên kết đó có giá trị hơn một liên kết từ một trang chất lượng thấp.

Ngược lại, các liên kết đến chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của bạn, vì vậy hãy giữ những liên kết đó ở mức tối thiểu. Chúng tôi sẽ giải thích cách làm điều đó trong một phút.

Để tìm các liên kết đến của bạn với SEMrush, bạn cần thiết lập một dự án để theo dõi các chỉ số chính cho miền của mình. Sau đó đi tới Bộ công cụ SEO »Xây dựng liên kết» Kiểm tra liên kết ngược . Điều này sẽ đưa ra một báo cáo tổng quan. Tại thời điểm này, bạn có thể làm hai điều:

Đầu tiên, để tìm các liên kết ngược chất lượng thấp, hãy xem phần Tên miền theo Điểm độc hại .

tổng quan về kiểm tra liên kết ngược semrush

Nhấp vào phần trăm độc hại để xem các liên kết đến đáng ngờ.

semrush liên kết độc hại chi tiết seo

Sau đó, bạn có thể chọn giữ lại hoặc đưa vào danh sách trắng những liên kết đó (nếu chúng không thực sự độc hại) hoặc xóa hoặc từ chối chúng nếu có. Google đề nghị chủ sở hữu trang web thận trọng với việc từ chối liên kết.

Đây là cách thứ hai để kiểm tra hồ sơ liên kết đến của bạn:

Quay lại báo cáo Kiểm tra liên kết ngược chính trong SEMrush và nhấp vào Liên kết ngược được phân tích để xem các liên kết đến.

semrush phân tích các liên kết ngược

Về liên kết ngoài, điều quan trọng là tạo liên kết đến các trang có thẩm quyền liên quan đến chủ đề của bạn. Điều này cho khách truy cập và Google biết rằng bạn đang tạo ra nội dung chất lượng. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy nội dung có thẩm quyền khi nghiên cứu một chủ đề nội dung. Sau đó, bạn chỉ cần ghi chú lại nó để có thể thêm nó vào nội dung của mình.

Bạn cũng có thể tăng giá trị của các trang của riêng mình bằng cách liên kết nội dung của bạn với nhau để tạo liên kết nội bộ. Một trang có thẩm quyền có thể chuyển xếp hạng tìm kiếm hoặc liên kết nước ép đến các trang khác trên trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một nguồn tài liệu chuyên sâu, bạn có thể liên kết với nó mỗi khi bạn nói về chủ đề của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hướng dẫn Xây dựng liên kết Backlink SEO năm 2021: Cơ bản nhưng chất trong hướng dẫn các yếu tố xếp hạng của chúng tôi .

2. Nội dung

Nội dung là yếu tố xếp hạng SEO chính thứ hai và cũng quan trọng như liên kết. Như chúng tôi đã nói, mức độ liên quan và chất lượng là hai yếu tố quan trọng đối với thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Có một số lĩnh vực cần tối ưu hóa ở đây. Ngoài các từ khóa, chúng ta sẽ xem xét trong chương sau, điều cần thiết là phải hiểu ý nghĩa của mọi người khi họ nhập một cụm từ tìm kiếm. Đây được gọi là mục đích tìm kiếm .

Đôi khi mục đích rất rõ ràng, như khi họ nhập “so sánh” hoặc “mua.

so sánh mục đích tìm kiếm từ khóa

Nhưng vào những lúc khác, bạn sẽ phải suy nghĩ cẩn thận hơn. Ví dụ: nếu bạn muốn xếp hạng cho “bất động sản ở Arizona”, bạn có thể nghĩ rằng nên tối ưu hóa nội dung của mình cho những người muốn chuyển đến một ngôi nhà ở Arizona. Nhưng có thể những người đang tìm kiếm cụm từ đó là những người môi giới đang tìm kiếm một tài sản mà họ có thể liệt kê.

Tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm sai và trang của bạn sẽ không bao giờ xếp hạng.

Còn một điều nữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng chiều dài của nội dung của bạn cũng có thể là quan trọng. Đó là bởi vì nội dung dài hơn 2000 từ có xu hướng giành được hơn mười vị trí hàng đầu trong SERPs.

Nội dung dài hơn cũng nhận được nhiều liên kết hơn (một yếu tố xếp hạng khác) và nhiều lượt chia sẻ hơn. Như chúng ta sẽ thấy, lượt chia sẻ có thể đóng góp vào một yếu tố xếp hạng gián tiếp: tín hiệu xã hội.

độ dài nội dung là một yếu tố xếp hạng seo trên thiết bị di động

Vì vậy, không có hại gì khi bao gồm nội dung dài trong chiến lược nội dung của bạn khi bạn đang nghĩ về SEO.

3. RankBrain (Trải nghiệm người dùng)

Tín hiệu xếp hạng SEO chính thứ ba là thuật toán xếp hạng tìm kiếm trí tuệ nhân tạo của Google . Công ty gọi nó là RankBrain , và tất cả là về trải nghiệm người dùng.

Có ba khía cạnh quan trọng của RankBrain:

 1. Tỷ lệ nhấp: phần trăm số người truy cập trang web của bạn từ mục nhập SERPs
 2. Tỷ lệ thoát: số người thoát trong một thời gian ngắn sau khi theo dõi mục nhập SERPs vào trang web của bạn. Trả lại nhanh chóng có nghĩa là họ không đạt được những gì họ muốn
 3. Thời gian dừng: thời gian họ lưu lại trên trang web của bạn sau khi đến. Rõ ràng, dài hơn là tốt hơn, vì nó có nghĩa là trang web của bạn cung cấp những gì họ muốn
3 rankbrain-is-one-of-seo-xếp hạng-các yếu tố-tìm kiếm-công cụ-đất

Cùng với nhau, những điều này cho Google biết cách người dùng tương tác với trang web của bạn và nếu nội dung của bạn có liên quan, điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm. Tìm hiểu thêm về RankBrain và SEO tại đây.

Các yếu tố xếp hạng SEO khác bao gồm URL có thể truy cập được, tuổi miền (cũ hơn thường tốt hơn), tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động, thông tin doanh nghiệp và SEO kỹ thuật. Chúng tôi sẽ xem xét một số yếu tố xếp hạng đó chi tiết hơn khi chúng tôi xem qua hướng dẫn.

3. Hiểu Từ khoá và Mục đích Từ khoá

Trước khi đi sâu hơn, hãy tóm tắt một số thuật ngữ chính:

 • Từ khóa là những từ và cụm từ mô tả nội dung của bạn nói về điều gì và mọi người đang tìm kiếm
 • Nghiên cứu từ khóa là tìm những thuật ngữ đó để bạn có thể sử dụng chúng đúng cách trong việc tối ưu hóa nội dung và SEO nói chung.

Tại sao nên nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa có thể:

 • Giúp bạn xác định các chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm
 • Hiểu những gì mọi người thực sự muốn khi họ nhập các cụm từ tìm kiếm cụ thể
 • Cho bạn thấy các cụm từ mà đối thủ cạnh tranh đang nhắm mục tiêu để bạn có thể đánh bại đối thủ
 • Giúp bạn sắp xếp và nhắm mục tiêu tất cả các hoạt động tiếp thị

Chúng tôi sẽ nói thêm về cách sử dụng các từ khóa bạn tìm thấy trong phần sau, nhưng hiện tại, chúng tôi sẽ tập trung vào chính quá trình nghiên cứu.

Trước khi làm, hãy xem xét một số cách nghĩ khác nhau về từ khóa.

Như chúng tôi đã nói, thật hữu ích khi nghĩ về những gì người tìm kiếm định tìm khi họ nhập một từ hoặc cụm từ cụ thể. Đó được gọi là mục đích từ khóa , giống như mục đích tìm kiếm đã đề cập trước đó.

Hiểu ý định từ khóa

Có bốn cách để phân loại mục đích tìm kiếm:

 • Điều hướng:  khi cố gắng tìm một trang web cụ thể
 • Thông tin:  khi tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi
 • Điều tra:  tìm kiếm trước khi mua
 • Giao dịch:  khi người tìm kiếm thực sự muốn mua

Lý tưởng nhất là bạn sẽ tối ưu hóa nội dung của mình cho tất cả các loại tìm kiếm đó. Tìm hiểu thêm về tối ưu hóa nội dung cho SEO tại đây.

Các loại từ khóa

Đây là một cách khác để nghĩ về từ khóa. Bạn có thể mô tả chúng dưới dạng các từ khóa đầu, thân và đuôi dài :

 • Từ khóa đầu thường không quá 1 hoặc 2 từ, có lượng tìm kiếm cao.
 • Từ khóa nội dung thường là các cụm từ 2 đến 3 từ với lượng tìm kiếm trung bình.
 • Từ khóa longtail là những cụm từ gồm bốn từ trở lên có lượng tìm kiếm thấp. Hầu hết lưu lượng truy cập web đến từ các từ khóa longtail.

Các cách khác để mô tả các loại từ khóa này bao gồm từ khóa đầu, công cụ sửa đổi và từ khóa đuôi hoặc từ khóa ngắn, trung bình và dài .

từ khóa đuôi dài

Google cũng có cách riêng để phân đoạn các truy vấn tìm kiếm, như Moz giải thích:

mục đích từ khóa moz

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ liệt kê bốn loại tìm kiếm:

 1. Biết (tìm kiếm thông tin) hoặc Biết Đơn giản (tìm câu trả lời cụ thể)
 2. Thực hiện (thực hiện một hành động), bao gồm cả Hành động thiết bị (như cài đặt ứng dụng di động sau khi tìm kiếm)
 3. Trang web (tìm và truy cập một trang web)
 4. Trực tiếp (thực hiện hành động thực tế dựa trên kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như đi ăn nhà hàng)

Từ khóa LSI

Hai thuật ngữ nữa mà mọi người sử dụng cho từ khóa là từ khóa LSI hoặc từ khóa ngữ nghĩa . LSI là viết tắt của chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn , là một loại công cụ tìm kiếm liên kết từ thông minh sử dụng để tìm ra những gì sẽ hiển thị cho người tìm kiếm. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm quyết định xem có hiển thị kết quả cho bộ phim hoặc con tàu khi người tìm kiếm tìm kiếm thông tin về “Titanic” hay không.

Như bạn sẽ thấy bên dưới, bạn có thể thấy các từ khóa LSI đang hoạt động trong bất kỳ tìm kiếm tự động hoàn thành nào.

Chúng tôi sẽ giải thích thêm về cách tìm từ khóa LSI trong phần tiếp theo. Và bạn có thể xem phần nơi sử dụng từ khóa để biết thêm thông tin về việc tích hợp các từ khóa này vào chiến lược nội dung SEO của bạn.

Cho dù bạn chọn cách nào để phân loại từ khóa, một trong những bước quan trọng nhất trong SEO là nghiên cứu từ khóa. Chúng ta sẽ xem xét điều đó tiếp theo.

Cách bắt đầu với nghiên cứu từ khóa

Một điểm khởi đầu tuyệt vời để thực hiện nghiên cứu từ khóa chỉ đơn giản là liên quan đến bộ não của bạn. Luôn bắt đầu bằng cách động não và suy nghĩ về loại thông tin mà khách truy cập sẽ cần từ bạn.

Theo dõi các từ khóa bạn nghĩ đến trong danh sách hoặc bảng tính, và giữ điều này hữu ích khi bạn thực hiện quá trình nghiên cứu từ khóa.

Có rất nhiều cách để tìm từ khóa cho SEO. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng tự động hoàn thành trong Google. Bắt đầu nhập và các cụm từ gợi ý là những từ khóa bạn có thể xem xét.

nghiên cứu từ khóa autosuggest google

Bạn cũng có thể hoàn thành tìm kiếm và xem các cụm từ xuất hiện trong hộp “tìm kiếm liên quan đến” ở cuối SERPs.

serps lsi

Cả hai phương pháp đó sẽ cung cấp cho bạn một số LSI hoặc từ khóa ngữ nghĩa mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Nhưng nếu bạn muốn tìm nhiều hơn nữa, bạn có thể sử dụng LSIGraph để khám phá các cụm từ dài liên quan đến các từ khóa chính của bạn. Chỉ cần nhập từ khóa của bạn và bạn sẽ nhận được một danh sách khá dài.

lsi từ khóa từ lsigraph

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên dụng để tìm từ khóa sử dụng cho SEO. Ba trong số các công cụ yêu thích của chúng tôi cho việc này là:

Đây là phần giới thiệu ngắn gọn về từng công cụ.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa với SEMrush

SEMrush cung cấp một số chức năng mà không cần đăng nhập, nhưng để tận dụng tối đa tính năng này, bạn nên tạo một tài khoản.

Khi bạn đã đăng nhập, hãy chuyển đến Bộ công cụ SEO »Nghiên cứu từ khóa» Tổng quan về từ khóa. Nhập cụm từ khóa của bạn rồi nhấp vào nút Tìm kiếm .

1 tìm kiếm tổng quan về từ khóa semrush

Bạn sẽ nhận được dữ liệu chuyên sâu về khối lượng và xu hướng tìm kiếm cũng như xếp hạng các trang hàng đầu cho những từ khóa đó.

Cuộn xuống để xem báo cáo Từ khóa có Liên quan , báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về các từ khóa mới mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa nội dung.

2 tìm kiếm từ khóa liên quan đến semrush

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ từ khóa nào trong bảng để nhận được báo cáo đầy đủ cho từ khóa đó.

Thêm từ khóa phù hợp vào danh sách từ khóa mục tiêu của bạn hoặc nhấp vào nút Xuất để xuất chúng thành bảng tính.

Khi bạn đã tìm thấy từ khóa của mình, hãy sử dụng một công cụ SEMrush khác, Mẫu nội dung SEO , là một phần của Bộ công cụ tiếp thị nội dung của họ , để tìm ra cách tốt nhất để tối ưu hóa nội dung của bạn.

Nhập từ khóa của bạn. SEMrush sẽ phân tích 10 kết quả hàng đầu và đề xuất các thuật ngữ để đưa vào nội dung của bạn để cải thiện xếp hạng của bạn.

kết quả sử dụng từ khóa semrush seo

Muốn thay thế cho SEMrush? Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để tìm các từ khóa SEO nhằm tối ưu hóa nội dung.

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng SEMrush để nghiên cứu từ khóa.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa với Ahrefs

Giống như SEMrush, Ahrefs bao gồm rất nhiều công cụ và có dữ liệu về hàng nghìn tỷ liên kết web.

Với Ahrefs, một điểm khởi đầu tốt để nghiên cứu từ khóa cho SEO là công cụ Keywords Explorer . Nhập các cụm từ của bạn, chọn quốc gia của bạn và tìm kiếm, và bạn sẽ nhận được đánh giá về các từ khóa liên quan quan trọng và mức độ khó khăn để xếp hạng cho các cụm từ đó, được gọi là “độ khó của từ khóa”.

ahrefs-từ khoá-khó

Ahrefs cũng bao gồm phần ý tưởng từ khóa giúp bạn xác định các cụm từ nội dung liên quan, cũng như chủ đề chính cho cụm từ tìm kiếm của bạn.

ý tưởng từ khóa ahrefs

Để tận dụng tối đa công cụ phong phú này, hãy ghi chú những từ khóa mới mà bạn muốn tạo nội dung và những từ khóa có thể giúp bạn tối ưu hóa nội dung hiện có.

Cách sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Adwords được thiết kế để giúp quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), nhưng nó cũng hóa ra là một công cụ nghiên cứu từ khóa khá tốt cho các nội dung khác.

Để sử dụng điều này, hãy đăng nhập vào tài khoản AdWords của bạn và nhấp vào menu ba chấm. Chọn lập kế hoạch »Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

google adwords tìm công cụ lập kế hoạch từ khóa

Tiếp theo, chuyển đến Tìm từ khóa mới và dữ liệu lượng tìm kiếm . Nhập một vài cụm từ khóa vào trường Sản phẩm .

công cụ nghiên cứu từ khóa adwords nhập cụm từ

Sử dụng các bộ lọc trên màn hình để điều chỉnh tìm kiếm của bạn.

Ví dụ: chúng tôi sẽ tìm kiếm các từ khóa có độ cạnh tranh thấp, vì vậy chúng tôi có cơ hội xếp hạng cao hơn. Lưu, sau đó nhấp vào Nhận ý tưởng .

công cụ nghiên cứu từ khóa adwords cạnh tranh thấp

Bạn sẽ thấy kết quả trong một bảng mà bạn có thể xuất ra để xem sau.

kết quả tải xuống công cụ nghiên cứu từ khóa adwords

Nó cũng đáng xem xét Ý tưởng nhóm quảng cáo , là một tab khác trên trang kết quả. Điều này cung cấp cho bạn một số chủ đề rộng để xem xét nội dung.

Một lần nữa, hãy ghi chú lại bất kỳ từ khóa nào bạn có thể muốn thêm vào từ khóa mục tiêu của mình.

Cách Tìm các Từ khoá Hiện tại Với Google Analytics

Một tùy chọn khác để nghiên cứu từ khóa là sử dụng Google Analytics để tìm các từ khóa mà mọi người đang sử dụng để tìm trang web của bạn.

Để nhận được nhiều dữ liệu nhất, hãy liên kết tài khoản Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn. Sau đó, chuyển đến Chuyển đổi »Search Console» Truy vấn trong tài khoản Analytics của bạn. Bạn sẽ thấy một bảng với các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

phân tích bảng điều khiển tìm kiếm được liên kết (1)

Các ý tưởng khác để tìm từ khóa bao gồm:

 • Xem những gì mọi người hỏi trong các cập nhật trên mạng xã hội hoặc nhận xét trên blog
 • Thẻ bắt đầu bằng # trên mạng xã hội
 • Danh mục sách trên Amazon

Và bạn cũng có thể bao gồm các biến thể tìm kiếm địa phương nếu có liên quan. Chúng ta sẽ nói thêm về tìm kiếm địa phương sau trong hướng dẫn này.

4. Nơi sử dụng từ khóa cho SEO: 7 Vị trí chính

Khi bạn đã tìm thấy từ khóa, bước tiếp theo là tạo hoặc tối ưu hóa nội dung xung quanh chúng.

Cách tốt nhất là tập trung mỗi trang nội dung vào một từ khóa chính duy nhất , mặc dù vậy bạn cũng nên sử dụng các từ khóa LSI xuyên suốt nội dung của mình.

Không bao giờ sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm nhiều hơn một lần trên trang web của bạn, nếu không, bạn sẽ cạnh tranh với nội dung của chính mình cho thứ hạng tìm kiếm, và điều đó sẽ là gì?

Một điểm khởi đầu tốt khi sử dụng từ khóa cho SEO là xác định các trang hiện có có thể sử dụng một số tối ưu hóa. SEMrush có thể giúp bạn với điều này.

Điều hướng đến Bộ công cụ SEO »Nghiên cứu không phải trả tiền» Vị trí . Sau đó, thêm tên miền của bạn. Bạn sẽ thấy những từ khóa mà trang của bạn đã xếp hạng.

sử dụng từ khóa cho seo - semrush

Hãy lưu ý những từ khóa mà bạn có xếp hạng từ 4 đến 10. Đó là những ứng cử viên tối ưu hóa tốt, vì nó có thể sẽ không mất nhiều thời gian để giúp bạn đạt được thứ hạng top 3. Nếu bạn nhớ lại, đó là nơi hầu hết các nhấp chuột xảy ra.

Sau khi bạn có từ khóa của mình, có một số nơi để đưa chúng vào. Đây là một số điều quan trọng nhất.

1. Tiêu đề trang

Tiêu đề trang mô tả trang của bạn và là dòng đầu tiên của mục nhập kết quả tìm kiếm của bạn. Chúng cho cả Google và người tìm kiếm biết trang của bạn nói về điều gì.

sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang seo

Đôi khi, tiêu đề trang và tiêu đề SEO giống nhau; nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh tiêu đề SEO để có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn bằng một công cụ như Yoast SEO .

sử dụng từ khóa với yoast seo

Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt các từ khóa mục tiêu của bạn ở hoặc gần đầu tiêu đề trang của bạn. Điều đó làm cho nó trông phù hợp hơn và đảm bảo nó hiển thị ngay cả trên màn hình nhỏ.

Lưu ý rằng bạn không bao giờ hy sinh khả năng đọc cho vị trí từ khóa: nội dung dành cho mọi người trước tiên. Điều đó quan trọng đến mức chúng ta có thể sẽ đề cập lại.

2. Mô tả meta

Mô tả meta hiển thị dưới tiêu đề của mục nhập kết quả tìm kiếm.

sử dụng từ khóa cho seo trong mô tả meta

Họ mô tả nội dung và đưa ra một cách khác để lôi kéo người tìm kiếm nhấp vào. Mô tả meta không còn là yếu tố xếp hạng tìm kiếm nữa, nhưng chúng giúp Google tìm hiểu xem nội dung của bạn có liên quan đến cụm từ tìm kiếm hay không.

3. Tiêu đề phụ

Nội dung web tốt nhất có thể quét được vì đó là cách mọi người đọc.

Các tiêu đề phụ sẽ khiến chúng tạm dừng và việc sử dụng các từ khóa ở đây sẽ cho người đọc thấy rằng nội dung của bạn có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm. Nói cách khác, nó cho khách truy cập của bạn biết rằng họ đã đến đúng nơi.

Từ khóa trong các tiêu đề phụ cũng giúp Google hiểu nội dung của bạn nói về điều gì và bạn cũng có thể sử dụng các từ khóa LSI tại đây.

4. Nội dung

Như đã đề cập trước đó, sử dụng từ khóa và các biến thể LSI trong nội dung có thể giúp xếp hạng tìm kiếm. Nhưng điều đáng biết là nếu sai có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có nghĩa là gì sai? Một thực tế bạn phải tránh là nhồi nhét từ khóa, tức là lạm dụng cùng một từ khóa trong một giá thầu để tăng thứ hạng một cách giả tạo. Đây là cách mà nó có thể trông:

Chúng tôi bán những bộ quần áo thủ công tùy chỉnh. Bộ quần áo thủ công tùy chỉnh của chúng tôi có chất lượng cao. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một bộ đồ thủ công tùy chỉnh, vui lòng liên hệ với các nhà thiết kế bộ đồ thủ công tùy chỉnh của chúng tôi tại custom.handmade. Kiện@ourwebsite.com.

Chúng tôi phải nói với bạn, Google CÓ điều này.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm cho nó đúng? Đây là nơi bạn sử dụng từ khóa để có hiệu quả tốt nhất trong nội dung:

 • Trong một vài câu đầu tiên hoặc đoạn đầu tiên
 • Xuyên suốt nội dung, thay đổi hình thức như hình dưới đây
cách sử dụng từ khóa trong trang web - các biến thể từ khóa

Viết cho mọi người trước tiên và bạn không thể làm sai với Google.

Cách tối ưu hóa nội dung cho hộp trả lời

Một điều bạn không thể bỏ qua khi tối ưu hóa nội dung là các hộp trả lời, trông như thế này:

các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm - ví dụ optinmonster

Đó là bởi vì chúng xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm để đưa ra câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi của người tìm kiếm. Một số người gọi đây là “vị trí số không”.

Đây là một nơi tuyệt vời cho nội dung của bạn, đặc biệt nếu hộp trả lời của bạn khiến mọi người muốn nhấp qua.

Google tự động tạo những thứ này từ nội dung, nhưng bạn có thể xếp tỷ lệ cược có lợi cho mình bằng cách:

 • Trả lời câu hỏi
 • Bao gồm các câu hỏi dưới dạng tiêu đề
 • Tạo câu trả lời phù hợp, đúng thực tế với độ dài phù hợp (khoảng 29 từ theo nghiên cứu của Backlinko )
 • Bao gồm danh sách hoặc bảng trong câu trả lời của bạn
 • Cung cấp nội dung cho các từ khóa đã có hộp trả lời

Và tất nhiên, trong tất cả những trường hợp này, bạn sẽ sử dụng một số từ khóa từ nghiên cứu của mình.

5. Hình ảnh

Hình ảnh cũng được lập chỉ mục, có nghĩa là chúng là một nơi tốt để sử dụng từ khóa. Tốt nhất, bạn nên tối ưu hóa:

 • Tên tệp hình ảnh, bao gồm một từ khóa mô tả nếu thích hợp
 • Văn bản thay thế, mô tả hình ảnh và trợ giúp khả năng tiếp cận
 • Chú thích, nếu bạn sử dụng

6. URL

URL của bạn có thể giúp hướng dẫn mọi người và Google về nội dung trang của bạn, vì vậy đây là một nơi tốt để bao gồm từ khóa. NHƯNG tránh nhồi nhét từ khóa vào URL của bạn như ví dụ dưới đây từ Moz :

ví dụ về url nhồi từ khóa

Thay vào đó, chỉ cần làm cho nó mang tính mô tả, như ví dụ này từ trang web của chúng tôi:

cách sử dụng các từ khóa trong url

Hãy xem hướng dẫn sử dụng từ khóa cho SEOdanh sách kiểm tra SEO trên trang của chúng tôi để được trợ giúp thêm về việc này.

7. Liên kết

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu. Điều quan trọng cần biết về việc sử dụng từ khóa cho SEO là bạn nên thay đổi các từ khóa anchor text cho cả liên kết nội bộ và liên kết trong nước. Anchor text là những từ tạo thành một liên kết, thường được gạch chân bằng màu xanh lam.

Ví dụ: nếu bạn đang chạy một chiến dịch guest blogging trên nhiều trang web, đừng sử dụng anchor text giống hệt nhau cho mọi tiểu sử. Đó là một lá cờ đỏ cho Google. Thay vào đó, hãy thay đổi tiểu sử. Một phiên bản khác của tiểu sử bên dưới có thể sử dụng tên tác giả làm văn bản liên kết thay vì từ “trang web”:

tiểu sử năng suất shh

Bạn cũng có thể sử dụng các từ khóa trong phương tiện social media, mà chúng ta sẽ xem xét trong phần sau và cho danh sách thư mục và doanh nghiệp bên ngoài.

SEO địa phương

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến một địa phương cụ thể, thì bạn nên giải quyết SEO địa phương. Điều này cũng quan trọng khi tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Bạn có thể nhanh chóng khám phá trang web của mình trông như thế nào trong tìm kiếm cục bộ bằng cách tìm kiếm trong cửa sổ ẩn danh và xem những gì xuất hiện. Bao gồm thông tin doanh nghiệp thực là một yếu tố xếp hạng SEO, vì vậy bạn sẽ muốn thấy:

 • Tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp của bạn
 • Danh sách doanh nghiệp, chẳng hạn như Google Doanh nghiệp của tôi
 • Xếp hạng tìm kiếm của bạn cho các từ khóa địa phương mục tiêu của bạn
 • Nhận xét về doanh nghiệp của bạn.

Hai công cụ trợ giúp SEO địa phương là BrightLocal (để xếp hạng) và MozLocal (để tối ưu hóa tìm kiếm địa phương).

Cho đến nay, chúng tôi đang tập trung vào việc bắt đầu lại từ đầu với SEO, nhưng nếu bạn có một trang web hiện có, điều quan trọng là đảm bảo rằng nó tuân thủ các nguyên tắc SEO mới nhất. Để tìm ra điều đó, bạn sẽ cần thực hiện kiểm tra SEO. Chúng tôi chỉ cho bạn cách làm trong phần tiếp theo.

5. Cách thực hiện kiểm tra SEO cuối cùng

Một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc SEO là xác định các vấn đề đang ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm và giảm lưu lượng truy cập bạn nhận được từ SERPs.

Để đảm bảo bạn nhận được kết quả phù hợp, bạn cần đánh giá lưu lượng truy cập hiện có của mình và thực hiện kiểm tra tình trạng trang web bằng cách thực hiện kiểm tra SEO.

Nói chung, điều này có nghĩa là xem xét SEO trên trang và ngoài trang, cũng như các vấn đề kỹ thuật SEO . Dưới đây là một số bước kiểm tra SEO chính mà bạn cần thực hiện.

Bước 1: Làm cho trang web của bạn có thể thu thập thông tin được

Một URL có thể truy cập là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng. Đảm bảo rằng Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn để tìm nội dung của bạn và biết nội dung của nó. Một công cụ cần thiết cho việc này là một sơ đồ trang XML liệt kê tất cả các trang của bạn. Bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ trang XML bằng Yoast SEO hoặc thông qua công cụ Sơ đồ trang XML .

sơ đồ trang web yoast seo

Bạn cũng sẽ cần kiểm tra trang web của mình để tìm lỗi thu thập thông tin bằng Google Search Console. Đăng nhập và đi tới Thu thập thông tin »Thu thập thông tin lỗi để xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào.

kiểm tra lỗi thu thập thông tin của trang web với bảng điều khiển tìm kiếm

Bước 2: Bảo mật URL của bạn

Một URL trang web an toàn, như ví dụ learnseoonline được hiển thị trước đó, là một yếu tố xếp hạng SEO thiết yếu .

Bạn không chỉ cần bật HTTPS mà còn cần kiểm tra trang web của mình để tìm các vấn đề bảo mật khác, như:

 • Có một số nội dung trang web không an toàn
 • Liên kết đến nội dung không an toàn
 • Đảm bảo chứng chỉ bảo mật của bạn hợp lệ.

Bước 3: Sử dụng URL chuẩn

Nó cũng cần thiết để có được các URL của trang web của bạn phù hợp với SEO tốt. Có hai khía cạnh này.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem bạn đang cho Google biết trang nào là có thẩm quyền nhất về một chủ đề bằng cách sử dụng URL chuẩn .

Thứ hai, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các URL có thể đọc được không quá dài, chứa đầy các ký tự kỳ lạ hoặc quá khó để khách truy cập và công cụ tìm kiếm hiểu.

Bước 4: Tối ưu hóa Tiêu đề và Mô tả Trang

Tiêu đề và mô tả trang ảnh hưởng đến những gì mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm, vì vậy điều cần thiết là phải kiểm tra những điều này trong bất kỳ cuộc kiểm tra SEO nào. Screaming Frog SEO Spider là một công cụ miễn phí tuyệt vời để thực hiện việc này.

con ếch la hét là một trình kiểm tra seo trang web miễn phí

Để sử dụng Screaming Frog, hãy nhập URL trang web chính của bạn vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ sớm có thể xem tất cả các tiêu đề trang và mô tả meta mà nó tìm thấy (lên đến 500 trong phiên bản miễn phí của phần mềm).

Chú ý đến tiêu đề trang bị thiếu hoặc trùng lặpmô tả meta trống , có thể dẫn đến giảm xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Bước 5: Xem xét thứ bậc nội dung

Hệ thống phân cấp nội dung (cho Google biết nội dung nào trên trang là quan trọng nhất hoặc ít quan trọng nhất) là một khía cạnh thiết yếu của SEO. Một cách để hiển thị điều này là với các thẻ tiêu đề như H1, H2 và H3. Bạn có thể dễ dàng đánh giá việc sử dụng thẻ tiêu đề với Screaming Frog, như được mô tả trong hướng dẫn này .

Bước 6: Tối ưu hóa hình ảnh

Như đã đề cập trước đó, hình ảnh cũng được lập chỉ mục, vì vậy việc kiểm tra chúng được tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh là một bước thiết yếu trong bất kỳ cuộc kiểm tra SEO nào. Lý tưởng nhất, hình ảnh sẽ:

 • Bao gồm một tên tệp mô tả
 • Có văn bản thay thế mô tả chúng và cũng tốt để có thể truy cập
 • Được nén để chúng không làm chậm thời gian tải trang

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra xem các liên kết đến hình ảnh có hoạt động bình thường và không bị hỏng hay không.

Bạn có thể khắc phục sự cố hình ảnh thông qua công cụ Kiểm tra SEO trong SEMrush:

semrush thiếu chi tiết văn bản thay thế

Tìm hiểu thêm về thực hiện kiểm tra SEO hình ảnh tại đây.

Bước 7: Kiểm tra tốc độ trang web

Giữ hình ảnh nén sẽ giảm thiểu thời gian tải trang web, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Các trang web cũng có thể chạy chậm do có quá nhiều yêu cầu trang, quá nhiều tập lệnh và mã chưa được tối ưu hóa. Kiểm tra SEO tốt sẽ giúp bạn tìm ra và khắc phục những vấn đề này.

Điều này rất quan trọng vì các trang web chậm sẽ tắt khách truy cập và làm giảm tiềm năng tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng của trang web.

Thêm vào đó, nếu mọi người thoát ra ngoài vì nội dung chưa tải, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian dừng. Như chúng ta đã thấy trước đó, đó là một số liệu SEO quan trọng.

Tìm hiểu cách đo tốc độ trang web bằng các công cụ như GTMetrix tại đây.

báo cáo tốc độ trang web gtmetrix (1)

Bước 8: Sử dụng dữ liệu có cấu trúc để phân loại nội dung của bạn

Dữ liệu có cấu trúc , còn được gọi là đánh dấu giản đồ , là một cách để phân loại nội dung của bạn để giúp Google hiển thị các kết quả phù hợp hơn nữa.

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc có thể giúp Google tìm ra liệu tìm kiếm “nhện” có liên quan đến loài nhện hay công cụ tìm kiếm, chẳng hạn.

Ví dụ về dữ liệu có cấu trúc đang hoạt động bao gồm thẻ công thức và hộp trả lời, cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời hoàn chỉnh — hoặc gần như hoàn chỉnh — cho truy vấn tìm kiếm của họ.

Tìm hiểu thêm nhiều cách để tinh chỉnh việc kiểm tra SEO của bạn trong hướng dẫn của chúng tôi.

6. Làm thế nào để xây dựng liên kết cho SEO

Nếu bạn đã đọc từ đầu, bạn biết rằng liên kết là một yếu tố xếp hạng SEO chính. Điều đó làm cho việc xây dựng liên kết trở thành một thực hành SEO cần thiết.

Dù bạn làm gì, đừng mua liên kết: Google sẽ không thích nó.

Thay vào đó, hãy tập trung vào hai loại liên kết có giá trị:

 • Liên kết kiếm được , bạn nhận được khi các nguồn bên ngoài chọn liên kết đến nội dung của bạn
 • Các liên kết được tạo mà bạn nhận được khi tham gia vào các chương trình khuyến mãi bên ngoài như blog của khách, các cuộc phỏng vấn và phỏng vấn chuyên gia

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của liên kết là chất lượng, bởi vì điều đó xây dựng uy tín và giúp nội dung của bạn xếp hạng cao hơn.

Nội dung chất lượng cao thường dẫn đến các liên kết chất lượng cao từ các trang web có uy tín. Điều đó chuyển sang link juice , giúp tăng xếp hạng tìm kiếm của bạn.

Link juice, đôi khi được gọi là vốn chủ sở hữu liên kết , là giá trị và quyền hạn mà một liên kết trang web hoặc liên kết trang web chuyển đến một trang web khác theo như Google có liên quan.

Chúng tôi đã nói về các liên kết trước đó, nhưng đây là một bản tóm tắt nhanh. Khi bạn đang nói về SEO, các liên kết quan trọng nhất là:

 • Liên kết nội bộ đến nội dung của riêng bạn
 • Liên kết ra ngoài đến các trang web chất lượng khác
 • Liên kết đến hoặc liên kết ngược từ các trang web khác đến của bạn

Bạn cũng cần phải suy nghĩ về việc liệu các liên kết là dofollow và chuyển link juice, hay nofollow và không.

Để thu hút các liên kết tuyệt vời, bạn sẽ cần:

 • chiến lược về việc tạo nội dung , bao gồm cả việc tối ưu hóa nội dung như đã mô tả trước đó
 • Viết những dòng tiêu đề hay và nội dung tuyệt vời để thu hút khán giả của bạn
 • Sử dụng hình ảnh hấp dẫn thu hút người xem
 • Sử dụng blog của khách và tham gia các cuộc phỏng vấn và phỏng vấn chuyên gia để kiếm liên kết

Một cách tốt để theo dõi các liên kết là sử dụng công cụ kiểm tra trang web được tích hợp sẵn trong SEMrush. Sau khi bạn đã thiết lập một dự án để theo dõi số liệu trang web, như đã mô tả trước đó, hãy chuyển đến Bộ công cụ SEO »SEO trên trang & kỹ thuật» Kiểm tra trang web .

Như chúng ta đã thấy trước đó, điều đó sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo về các liên kết đến trang web của bạn và thậm chí sẽ cho bạn biết những liên kết nào có khả năng độc hại và đáng bị từ chối.

Dưới đây là một số mẹo khác về cách liên kết đúng.

 • Tạo thói quen liên kết nội dung của bạn với nhau mỗi khi bạn viết nội dung mới và nhớ thường xuyên quay lại nội dung cũ để thêm liên kết đến nội dung mới hơn.
 • Đảm bảo rằng Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng sơ đồ trang XML, như đã mô tả trước đó.
 • Tìm và sửa các broken link , cả trong nội bộ và những liên kết với các nguồn bên ngoài.
 • Khuyến khích mọi người đánh giá sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Thêm sản phẩm của bạn vào một dịch vụ như G2Crowd – khi những đánh giá đó được đưa lên, chúng sẽ xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bạn muốn tìm các liên kết còn thiếu, nơi mọi người đã giới thiệu đến thương hiệu của bạn nhưng không liên kết với bạn? Đây là một thực hành SEO lâu đời được gọi là xây dựng broken link .

Bạn có thể sử dụng BuzzSumo cho việc này. Chỉ cần thiết lập cảnh báo cho thương hiệu của bạn và BuzzSumo sẽ chỉ cho bạn nơi thiếu liên kết.

buzzsumo không có liên kết

Sau đó, sử dụng một công cụ như OutreachPlus để quản lý khả năng tiếp cận và yêu cầu liên kết. Điều này có thể giúp bạn làm phong phú thêm hồ sơ liên kết đến của mình.

Bạn cũng có thể tìm cơ hội liên kết bằng cách xác định vị trí những người xuất bản trong niche của bạn thông qua BuzzSumo. Để làm điều này, hãy tìm kiếm chủ đề của bạn và xem các trang web đang xuất bản nội dung được chia sẻ nhiều nhất.

Đối với mỗi trang, hãy sử dụng Open Site Explorer của Moz để tìm domain authority của trang đó . Nếu nó trông giống như một khách hàng tiềm năng liên kết tốt, thì hãy tiếp cận chủ sở hữu trang web và giải thích ngắn gọn lý do tại sao bạn cho rằng nội dung của mình có thể phù hợp.

Tìm hiểu thêm về điều này trong hướng dẫn xây dựng liên kết SEO của chúng tôi .

Hãy cảnh báo: tất cả xây dựng liên kết KHÔNG được tạo ra như nhau. Có một số phương pháp xây dựng liên kết spam sẽ làm tổn hại đến SEO của bạn. Chúng ta sẽ xem xét những điều này nhiều hơn trong phần về SEO mũ đen.

Trước khi thực hiện, chúng ta hãy kiểm tra một vài lĩnh vực quan trọng hơn đối với SEO: mạng xã hội và thiết bị di động. Chúng tôi sẽ bắt đầu với xã hội.

7. Social media và SEO

Chúng tôi đã nói trước đó rằng mạng xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp, vì vậy bạn có thể tự hỏi tại sao chúng tôi thậm chí còn đề cập đến nó.

Đó là bởi vì nó có tác động gián tiếp đến thứ hạng tìm kiếm. Các nhà tiếp thị thông minh không bỏ qua nó — họ tận dụng nó để tăng thứ hạng của mình.

Vì vậy, làm thế nào để làm việc chính xác?

Nghiên cứu từ SEO nhận thức và những người khác cho thấy mối quan hệ giữa thứ hạng tìm kiếm và các tín hiệu xã hội.

tín hiệu xã hội và seo di động

Rõ ràng là có điều gì đó đang xảy ra. Cộng với các công cụ tìm kiếm khác — vâng, CÓ những công cụ khác — như Bing nói rõ rằng xã hội LÀ một yếu tố xếp hạng đối với chúng. Chỉ là một cái gì đó để suy nghĩ về.

Vậy thỏa thuận là gì?

Trên thực tế, nó đơn giản hơn vẻ ngoài của nó. Hãy nhớ rằng liên kết, nội dung và trải nghiệm người dùng là tất cả các yếu tố xếp hạng SEO chính.

Chà, mạng xã hội khuếch đại các yếu tố xếp hạng khác bằng cách làm cho nội dung của bạn hiển thị nhiều hơn. Khi nhiều người nhìn thấy nó, nhiều người liên kết đến nó. Càng nhiều người liên kết với nó, nó càng được coi là có thẩm quyền và càng có nhiều khả năng nó xuất hiện ở một vị trí tốt trong SERPs.

Có bằng chứng.

Theo Matthew Woodward , nội dung có hàng nghìn lượt chia sẻ trên Facebook đã giành được một vài vị trí tìm kiếm hàng đầu, cộng với danh sách hộp trả lời.

5 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Vậy làm cách nào để tối ưu hóa nội dung trên mạng xã hội để SEO tốt hơn? Dưới đây là một số mẹo:

 1. Cung cấp cho hồ sơ của bạn một hình ảnh nhất quán, một tiểu sử có liên quan và nếu có thể, một liên kết (có thể là dẫn đến nam châm của bạn)
 2. Đăng cập nhật phương tiện social media thường xuyên để tài khoản của bạn hoạt động
 3. Cải thiện nội dung cập nhật của bạn với tiêu đề hấp dẫn và hình ảnh hấp dẫn
 4. Yêu cầu mọi người chia sẻ để khuếch đại hơn nữa
 5. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # nếu thích hợp
 6. Giúp nội dung của bạn có thể dễ dàng chia sẻ

Tiếp theo, hãy xem xét SEO trên thiết bị di động.

8. Hướng dẫn SEO trên thiết bị di động

Sự gia tăng của các thiết bị di động đã làm rung chuyển mọi thứ, bao gồm cả SEO.

Với những thay đổi gần đây của Google, việc không quan tâm đến SEO trên thiết bị di động có thể dẫn đến việc tìm kiếm bị ẩn đi và thiết bị di động mang đến những thay đổi khác mà bạn cần sẵn sàng.

Đây là thỏa thuận.

SEO trên thiết bị di động là gì?

Mobile SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm di động hoặc tối ưu hóa nội dung để có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Google có 95% thị trường tìm kiếm di động , vì vậy tối ưu hóa cho thiết bị di động có nghĩa là tối ưu hóa cho Google.

Một số thông tin chính cần biết là:

Một điều đáng làm là kiểm tra xem bạn có bao nhiêu lưu lượng truy cập di động. Bằng cách đó, bạn sẽ biết liệu mình có nên chăm sóc SEO trên thiết bị di động hay không, hay bạn có một vài tuần để làm điều đó.

Chuyển đến Đối tượng »Di động trong Google Analytics. Bạn sẽ thấy số liệu thống kê cho lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

kiểm tra google để tìm đối tượng di động

Sau đó, nhấp vào bộ chọn ngày trên màn hình và so sánh dữ liệu hiện tại với dữ liệu từ một năm trước.

Chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng những con số đó đã thay đổi và hiện có nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hơn và ít máy tính để bàn hơn.

google analytics cho thấy lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đang gia tăng

Kiểm tra trang web của bạn về tính thân thiện với thiết bị di động

Nếu bạn đang bắt đầu với SEO di động, bạn nên kiểm tra xem trang web của mình có thân thiện với thiết bị di động hay không. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng công cụ của riêng Google .

Nhập URL trang web của bạn, chạy thử nghiệm và bạn sẽ sớm thấy liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không và các giải pháp được đề xuất là gì.

kết quả kiểm tra tối ưu hóa thiết bị di động

Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của mình để tìm lỗi trong phần Lỗi thu thập thông tin của Google Search Console, như đã mô tả trước đó, tất nhiên là nhìn vào tab di động.

Và bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra trang web của SEMrush nếu bạn thay đổi tác nhân người dùng từ máy tính để bàn sang thiết bị di động như hình dưới đây.

tác nhân người dùng di động semrush

Các vấn đề về SEO trên thiết bị di động

Đối với SEO trên thiết bị di động, một số vấn đề tương tự cũng áp dụng như trên máy tính để bàn. Ví dụ: vì bạn muốn tăng thời gian dừng, điều quan trọng là phải giảm tỷ lệ thoát .

Với thiết bị di động, điều này thường có nghĩa là có một trang web tải nhanh vì bạn sẽ mất hơn một nửa số khách truy cập nếu trang web của bạn mất hơn ba giây để tải. Sử dụng kiểm tra tốc độ di động của Google để kiểm tra điều này.

báo cáo tốc độ trang di động của google

Một bước dành riêng cho thiết bị di động cần thực hiện bao gồm thiết lập AMP (trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) trên trang web của bạn để có trải nghiệm nhanh chóng cho khách truy cập.

Để tạo trải nghiệm người dùng di động tốt, bạn cũng cần có thiết kế đáp ứng thay đổi kích thước theo kích thước màn hình. Các trang web WordPress có thể xử lý điều này dễ dàng bằng cách sử dụng chủ đề phù hợp . Nếu không, hãy xem các nguyên tắc riêng của Google .

Bạn cũng có thể tối ưu hóa nội dung của mình để nội dung đáp ứng các nguyên tắc về tìm kiếm “không có mắt” . Điều đó có nghĩa là:

 • Nội dung của bạn trả lời đúng câu hỏi
 • Xây dựng câu trả lời một cách chính xác
 • Giữ chúng thành 29 từ hoặc lâu hơn

SEO di động và tiếp thị của bạn

Một điều khác ảnh hưởng đến nhận thức của Google về trang web của bạn là cách bạn tiếp thị. Đặc biệt, Google không thích các cửa sổ bật lên không giây tạo ra trải nghiệm người dùng kém.

Vì Learnseoonline là tất cả về trải nghiệm người dùng, bạn sẽ không ngạc nhiên rằng chúng tôi cũng ghét họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi có các quy tắc hiển thị dành riêng cho thiết bị, các trình kích hoạt hành vi như Exit-Intent® , MonsterLinks ™ 2-step optins và các chủ đề thân thiện với thiết bị di động.

Bạn không chỉ tránh được những vị khách khó chịu; bạn cũng có thể tăng chuyển đổi lên 185% như Salt Strong đã làm, trong khi vẫn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Saltstrong cung cấp cách seo tốt trên thiết bị di động và trải nghiệm người dùng tuyệt vời với optinmonster

9. Các Công cụ Nghiên cứu Từ khoá Tốt nhất

Nếu bạn đang cải thiện SEO, bạn sẽ cần một vài công cụ. Chúng tôi đã đề cập đến một vài công cụ trong số đó, nhưng đây là danh sách đầy đủ các công cụ nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi thích. Nhiều người trong số này vượt xa dữ liệu từ khóa để giúp bạn phân tích các khía cạnh khác nhau của hoạt động tiếp thị của mình.

 1. Ahrefs là bộ công cụ tất cả trong một để giúp bạn cải thiện lưu lượng tìm kiếm.
 2. Answerthepublic hiển thị cho bạn những câu hỏi mà người tìm kiếm yêu cầu để giúp bạn nhắm mục tiêu nội dung.
 3. Bing bao gồm một công cụ nghiên cứu từ khóa trong Bing Webmaster Tools . Công cụ cung cấp khối lượng và gợi ý từ khóa.
 4. Google Adwords Keyword Planner cung cấp khối lượng tìm kiếm từ khóa địa phương và toàn cầu hàng tháng.
 5. Google Xu hướng là một công cụ hữu ích để quyết định cụm từ tìm kiếm tương tự nào phổ biến hơn
 6. Keyword Eye tập hợp dữ liệu từ khóa từ Google, YouTube và Amazon, đồng thời giúp bạn tìm từ khóa, câu hỏi cũng như dữ liệu quảng cáo và từ khóa của đối thủ cạnh tranh, cũng như nội dung thịnh hành.
 7. Keyword Spy là một công cụ từ khóa có thể tải xuống giúp bạn xác định từ khóa của đối thủ cạnh tranh và tìm các thuật ngữ liên quan mà bạn có thể sử dụng trong nội dung và tiếp thị của riêng mình.
 8. Keyword Tool là một công cụ trực tuyến miễn phí tạo ra khoảng 750 đề xuất từ ​​khóa của Google. Nó cũng cung cấp các đề xuất từ ​​khóa cho Bing, YouTube, Amazon, eBay và kho ứng dụng của Apple.
 9. Long Tail Pro bao gồm một số tính năng nghiên cứu từ khóa hữu ích. Cũng như chỉ đơn giản là tìm từ khóa, bạn có thể đánh giá độ khó xếp hạng, tính cạnh tranh và có thể lọc kết quả theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như tìm kiếm địa phương.
 10. LSIGraph  cung cấp một danh sách dài các đề xuất tự động hoàn thành của Google.
 11. Moz Keyword Explorer cho phép bạn tìm kiếm miễn phí mười lần một tháng. Nếu cần thêm, bạn sẽ cần nâng cấp lên Moz Pro. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa để tìm các thuật ngữ liên quan và lượng tìm kiếm. Bạn cũng có thể lọc kết quả theo mức độ giống nhau, khối lượng và phạm vi nguồn.
 12. SEMrush là một bộ công cụ tiếp thị toàn diện bao gồm rất nhiều công cụ SEO. Bạn có thể thử tìm kiếm từ khóa miễn phí trên trang này.
 13. Các SEO Book Keyword Suggestion Tool uẩn tìm kiếm dữ liệu và cung cấp khối lượng, các điều khoản liên quan, và nhiều hơn nữa.
 14. sở dữ liệu nghiên cứu từ khóa SERPS miễn phí liệt kê các thuật ngữ liên quan và cung cấp khối lượng tìm kiếm, giá mỗi nhấp chuột và giá trị cho mỗi cụm từ khóa.
 15. Soovle cung cấp các đề xuất tự động hoàn thành từ nhiều nguồn trên một trang. Ngoài Google, YouTube, Amazon và Bing, nó bao gồm dữ liệu từ Wikipedia, Answers.com và Yahoo.
 16. SpyFu là một công cụ trả phí sử dụng dữ liệu lịch sử 11 năm để giúp bạn tìm những từ khóa có lợi nhất của đối thủ cạnh tranh và những từ khóa mà họ đã sử dụng cho SEO và quảng cáo.
 17. Ubersuggest cung cấp danh sách từ khóa, mặc dù bạn sẽ phải cài đặt tiện ích mở rộng Từ khóa ở mọi nơi để nhận dữ liệu về khối lượng tìm kiếm và chi phí mỗi lần nhấp chuột.
 18. Công cụ Từ khoá Wordstream : Công cụ này sử dụng các tìm kiếm trên trình duyệt, thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ internet và dữ liệu tìm kiếm để đưa vào cơ sở dữ liệu từ khoá rộng. Bạn có thể nhận 10 tìm kiếm miễn phí, sau đó một tìm kiếm miễn phí hàng ngày.

10. Cách sử dụng SEO để tạo khách hàng tiềm năng

Như chúng ta đã thấy, một trong những lợi thế chính của SEO là nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vì xếp hạng tìm kiếm tốt hơn. Điều đó làm cho SEO trở thành một công cụ tạo khách hàng tiềm năng lý tưởng, bởi vì khi người tìm kiếm theo các liên kết trở lại trang web của bạn, bạn có cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và sau đó bán hàng.

Trang web của bạn là một trong những công cụ tạo khách hàng tiềm năng tốt nhất và SEO kênh lưu lượng truy cập đến công cụ đó. Bạn càng đạt được thành tích tốt hơn ở SEO, thì càng có nhiều lưu lượng truy cập — và nhiều khách hàng tiềm năng — bạn có khả năng thu hút.

Tại sao sử dụng SEO để tạo khách hàng tiềm năng? Chà, tính năng gọi lạnh không hoạt động nữa và mọi người có xu hướng chặn hoặc bỏ qua quảng cáo .

Điều đó có nghĩa là chỉ dựa vào lưu lượng truy cập có trả tiền không phải là một chiến lược tốt. Thay vì tiếp thị mọi người, bạn cần làm cho họ dễ dàng tìm thấy bạn khi họ muốn bạn và đó là lúc SEO xuất hiện.

Không giống như ngày xưa, khách hàng tìm kiếm thông tin rất lâu trước khi họ sẵn sàng nói chuyện với bạn. Vì vậy, bạn phải đưa thông tin đó ra ngoài đó và giúp họ dễ dàng tìm thấy nó.

tạo khách hàng tiềm năng trong seo là gì - Mua-Thay đổi

Điều đó có nghĩa là tìm ra sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn là gì và sử dụng các loại nội dungkênh phân phối phù hợp để tiếp cận khán giả của bạn. Nhưng trước khi thực hiện bất kỳ điều đó, bạn cần phải vạch ra chiến lược SEO của mình. Đây là cách bạn làm điều đó.

Biết đối tượng của bạn

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem bạn sẽ tối ưu hóa nội dung cho ai bằng cách tạo tính cách người mua . Chúng bao gồm độ tuổi, giới tính, thu nhập và trình độ học vấn của khách hàng mục tiêu của bạn; các nguồn thông tin chính của họ; và những thách thức và điểm đau chính của họ.

Biết khách hàng tiềm năng của bạn

Tiếp theo, hãy tìm ra những gì bạn coi là khách hàng tiềm năng, vì điều này khác nhau đối với từng doanh nghiệp và tình huống. Đối với một doanh nghiệp, khách hàng tiềm năng có thể là người chọn tham gia chiến dịch tiếp thị qua email. Một chì khác có thể tải một nam châm chì. Đối với một khách hàng tiềm năng khác, đăng ký dùng thử miễn phí có thể là dấu hiệu của một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.

Một số phương pháp SEO mà chúng tôi đã nêu trong hướng dẫn này cũng giúp tạo khách hàng tiềm năng. Hãy nhanh chóng tóm tắt lại những điều đó:

 • Xác định các từ khóa bạn có thể sử dụng để tạo nội dung
 • Kiểm tra nội dung hiện có để tìm các cơ hội tối ưu hóa tiềm năng
 • Tạo hoặc tối ưu hóa nội dung, chú ý đến tiêu đề, mô tả meta, chính nội dung, cơ hội hộp trả lời và liên kết

Các bước này sẽ giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của mình, nhưng để biến chúng thành khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn một chút.

Câu hỏi thường gặp về SEO

Chúng ta sắp hoàn thành với hướng dẫn SEO chuyên sâu của mình, nhưng trước khi bắt đầu, hãy trả lời một số câu hỏi thường gặp về SEO.

SEO Mũ trắng và Mũ đen là gì?

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Lấy ý tưởng từ phương Tây thời xưa, nơi những người tốt đội mũ trắng và kẻ xấu đội mũ đen, sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và mũ đen là sự khác biệt giữa các phương pháp SEO được chấp nhận và những phương pháp được coi là kém đạo đức hơn.

SEO mũ trắng bao gồm tất cả các phương pháp SEO mà chúng ta đã đề cập cho đến nay, những phương pháp này có cách tiếp cận lâu dài để tối ưu hóa trang web và tập trung vào trải nghiệm người dùng và những gì mọi người cần.

Ngược lại, SEO mũ đen là cố gắng sử dụng các phím tắt và công cụ tìm kiếm trò chơi. Điều này hiếm khi hoạt động. Và, các bài đăng và nội dung trên blog mũ đen có thể khiến bạn bị phạt.

Các phương pháp SEO mũ đen cần tránh bao gồm:

 • Nhồi nhét từ khóa
 • Nội dung mỏng
 • Spam bình luận tự động
 • Nội dung cóp nhặt
 • Kỹ thuật che giấu, văn bản ẩn và các trang ngõ
 • Chuyển hướng lén lút và hành vi trang web độc hại
 • Liên kết lược đồ

Tìm hiểu thêm về SEO mũ trắng và SEO mũ đen trong hướng dẫn của chúng tôi.

Kết quả tìm kiếm của Google có được cá nhân hóa không?

Đôi khi. Google khuyến khích bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình và liên kết nó với trình duyệt Chrome của bạn. Và nó cũng thu thập lịch sử tìm kiếm của bạn. Điều đó có thể dẫn đến kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa. Nếu bạn muốn tránh điều này, bạn có thể tìm kiếm trong cửa sổ ẩn danh hoặc riêng tư để bạn có được bức tranh chân thực về SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã chết?

Như Mark Twain đã từng nói, sắp tới, cái chết của SEO đã được phóng đại rất nhiều. Như bạn đã thấy, có một số phương pháp SEO đã từng hoạt động nhưng không hoạt động nữa. Nhưng cũng có rất nhiều thông tin ngay tại đây trong hướng dẫn này về các phương pháp SEO hoạt động. Và chúng tôi biết chúng hoạt động vì chúng tôi cũng sử dụng chúng.

Làm cách nào để bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google?

Đây là sự thật — chỉ một trang web có thể là số một cho một từ khóa cụ thể và có rất nhiều cạnh tranh ở đó. Nhưng việc tối ưu hóa trang web của bạn có thể tạo ra sự khác biệt cho trang web đó, vì thứ hạng luôn biến động. Ngoài ra, miễn là bạn nằm trong top 3 hoặc ít nhất là ở trang đầu tiên, bạn đã có cơ hội để mọi người tìm và nhấp vào, đó là những gì bạn muốn. Nếu bạn cung cấp những gì họ cần sau khi nhấp chuột, điều đó làm tăng cơ hội có liên quan cho các tìm kiếm trong tương lai cho cụm từ đó.

Tại sao SEO lại quan trọng như vậy?

Nếu bạn không chăm sóc SEO, bạn có thể bị lạc giữa hàng nghìn tỷ liên kết ngoài kia. SEO giúp bạn tăng thứ hạng cho các thuật ngữ mà khách hàng của bạn sử dụng, vì vậy bạn có thể kinh doanh tốt hơn.

Đó là nó!

Bây giờ bạn biết tất cả mọi thứ chúng tôi biết về SEO và chúng tôi sẽ cập nhật hướng dẫn này để nó luôn có các nguyên tắc và thực tiễn tốt nhất mới nhất để giúp SEO dễ dàng.

Tài liệu tham khảo: optinmonster.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *